[Review] Testament of Youth

Bộ phim tưởng nhớ một thế hệ đã mất

Chẳng là hồi đó mình xem BBC series ‘Merlin’ rồi thích Colin Morgan, thế là vác cái thân đi tìm phim có ảnh đóng. Mình lọc phim của anh ra thì thấy ‘Testament of Youth’ có vẻ được nhất, vì nó nói về chủ đề chiến tranh mà mình thích tìm hiểu, nên mình quyết định xem. Mình biết rằng Colin Morgan không đóng vai chính trong phim, cơ mà đang lên cơn vì thiếu diễn xuất của anh để xem (do link xem ‘Merlin’ bị lỗi mà mình chưa tìm được cái mới) nên mình chơi luôn. Nhưng mà phim hay thật chẳng đùa. Mình xem xong thì đi đọc nguồn gốc của nó mới biết là dựa trên một hồi kí có thật của một nữ tác giả từng là y tá phục vụ chiến tranh, càng tìm hiểu càng đau lòng, vì thế quyết định viết review này để nhớ.

‘Testament of Youth’ là một bộ phim điện ảnh chuyển thể từ hồi kí nổi tiếng của nữ tác giả Vera Brittain về Chiến tranh Thế giới Lần thứ nhất. Hồi kí kể về tình yêu, tình bạn và tình cảm gia đình của nữ tác giả đối với những người xung quanh mình trong thời chiến, qua đó lột tả sự tàn khốc và đau thương mà chiến tranh mang lại cho con người. Chính vì sự mất mát – nỗi đau chung của những người ở lại – mà cả hồi kí và bộ phim đều nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Hồi sau Thế chiến thứ nhất, ‘Testament of Youth’ là hồi kí được ưa chuộng nhất ở Anh Quốc. Bước vào phần review chính, mình xin cảnh báo rằng review sẽ có spoiler, ai chưa xem phim nên cẩn thận.

#SpoilerAlert!!!

Bộ phim mở đầu với thời khắc đình chiến của Thế chiến thứ nhất, ngày 11 tháng 11 năm 1918, ở thủ đô Luân Đôn. Giữa đám đông vui mừng thắng trận, một cô gái trẻ với ánh mắt vô hồn, khác hẳn với những người xung quanh, từng bước chen qua đám đông mà bước vào nhà thờ. Giữa không gian được lấp đầy bởi tiếng đọc kinh, cô nhớ về một cuộc sống trước đây của mình, trước khi chiến tranh xảy ra, khi cô vui vẻ bơi lội cùng em trai và người bạn của em ấy. Vera Brittain (Alicia Vikander), một cô gái mạnh mẽ, kiên quyết muốn đi học ở đại học Oxford danh tiếng, đã tức giận khi bố mẹ mua về một chiếc đàn dương cầm khi trước đây họ nói không có đủ tiền đóng học phí cho cô. Người em trai Edward (Taron Egerton) và hai người bạn Roland Leighton (Kit Harington) cùng Victor Richardson (Colin Morgan) đã ủng hộ cô với ước mơ học đại học của mình. Roland, bản thân là một nhà thơ, đã khuyên Vera nên tiếp tục với mong muốn trở thành nhà văn của mình. Hai người dần có cảm tình với nhau. Tuy nhiên, khi chiến tranh nổ ra, ba người con trai nhập ngũ, còn Vera thì bỏ việc học của mình mà đăng kí làm y tá tình nguyện, bi kịch đã bắt đầu.

Chủ đề chính của phim là về sự mất mát do chiến tranh mang lại, và chủ đề này thì thường khiến các độc giả và khán giả khóc lắm, bởi vậy khi xem drama mà muốn khóc thì mình thường lao vào mấy thể loại về chiến tranh như thế này. Mình muốn khen ngợi cả dàn diễn viên trẻ của phim, ai cũng diễn rất tốt, khắc họa rất chân thực một tuổi trẻ đầy hoài bão và hi vọng nhưng lại bị chôn vùi bởi chiến tranh tàn nhẫn. Ba chàng trai Roland, Edward và Victor đều có một tương lai rộng mở phía trước, thế nhưng đều phải hi sinh vì đất nước. Người ở lại, Vera, từ một cô gái hạnh phúc đã phải nếm trải nỗi đau mất đi người yêu, người thân và người bạn. Alicia Vikander khắc họa một cô gái với vẻ ngoài mảnh mai nhưng tính cách thì mạnh mẽ với ước mơ của mình. Kit Harington dùng những biểu cảm và hành động của mình để thể hiện sự giằng xé cảm xúc của mình khi gặp lại người mình thương. Taron Egerton, với vai diễn Edward Brittain, đã thành công khi thể hiện một người em trai luôn là bờ vai vững chắc cho chị gái, một người con trai dũng cảm khi muốn tham gia quân ngũ, và một người bạn tốt. Đến khúc gần cuối khi ám chỉ cái chết của anh, tim mình như rớt mất luôn ấy