VƯƠNG QUỐC SÁNG TẠO

Còn gì thú vị hơn khi được nghe những bài học sáng tạo từ con người đứng sau sự thành công của những bộ phim như Câu truyện đồ chơi, Wall-E, Gia đình siêu nhân và còn nhiều hơn nữa?

Câu chuyện đồ chơi 1,2,3; Thế giới côn trùng; Công ty quái vật; Đi tìm Nemo; Gia đình siêu nhân; Vương quốc xe hơi; Vút bay; Chú khủng long tốt bụng; Những mảnh ghép cảm xúc;… và gần đây là Đi tìm Dory, tất cả đều là những kiệt tác của một trong những công ty hoạt hình sáng tạo vĩ đại nhất lịch sử, Pixar. Thành công cả về mặt thương mại lẫn nghệ thuật từ giới phê bình và người xem, mỗi đứa con của Pixar đều là đỉnh cao của sự giao hoà công nghệ hoạt hình tiên tiến và nghệ thuật kể chuyện sáng tạo. Bí quyết của họ là gì?

Thống trị ngành phim hoạt hình trong hơn 20 năm qua và có lẽ còn nhiều năm nữa, cuốn sách của Ed Catmull khám phá những gì cần thiết để đưa cách kể truyện có hiệu quả và có sự chân thực trong cảm xúc của những nhân vật không có sự sống.

Một bộ phim thường chứa 10,000 ý tưởng. Ý tưởng có trong mỗi câu nói; trong khi thể hiện mỗi câu thoại; trong việc thiết kế nhân vật, khung cảnh và cảnh nền; trong vị trí máy quay; trong màu sắc, ánh sáng và nhịp điệu. Người đao diễn và các giám đốc sáng tạo khác của một bộ phim không tự mình nghĩ ra mọi ý tưởng; thay vào đó từng thành viên trong nhóm sản xuất từ 200-250 người đưa ra nhiều gợi ý khác nhau.

Bảo vệ quá trình sáng tạo là công việc có vai trò vô cùng quan trọng trong việc nuôi dưỡng sự sáng tạo bên trong chúng ta và cuốn sách này của Ed Catmull đã giải quyết tất cả những vấn đề này khá tốt. Thụt lùi là một phần của cuộc sống và nó đòi hỏi các kĩ năng sáng tạo hơn để giải quyết chúng một cách hiệu quả.

Cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu hơn câu truyện bên trong về cách mà hãng phim hoạt hình Pixar đối mặt với tất cả nhữngkhó khăn và nuôi dưỡng văn hóa sáng tạo, nơi đã trở thành một ngôi nhà “nhân giống” cho những bộ phim hoạt hình hay nhất trên thế giới.

“Cuốn sách này không chỉ dành cho các nhân viên Pixar, hay những giám đốc trong lĩnh vực giải trí, hay những nhà làm phim hoạt hình. Nó được dành cho tất cả những ai muốn làm việc trong một môi trường khuyến khích sự sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề. Tôi tin rằng khả năng lãnh đạo tốt có thể hỗ trợ mọi người sáng tạo phát huy sự xuất sắc của họ cho dù họ làm việc trong bất cứ lĩnh vực nào.

Mục tiêu của tôi tại Pixar và Disney Animation, nơi tôi và người cộng sự John Lasseter nhận trọng trách lãnh đạo kể từ khi Walt Disney mua lại Pixar vào năm 2006, là khuyến khích nhân viên hoàn thành xuất sắc công việc của họ.

Chúng tôi bắt đầu từ giả định rằng nhân viên của chúng tôi rất tài năng và luôn khát khao được cống hiến. Chúng tôi thừa nhận, chứ không phải cố ý, rằng công ty của chúng tôi đang khiến những tài năng đó ngột ngạt khó thở theo vô số cách thức không thể thấy được. Cuối cùng, chúng tôi cố gắng xác định những trở ngại này và khắc phục chúng.” – Ed Catmull.

 

Advertisements Share this:
Like this:Like Loading... Related